CÓ NỖI ÁM ẢNH MANG TÊN…MỌC RĂNG!!!


Có nỗi ám ảnh mang tên mọc răng!!!

Sau 6 tháng tuổi, sau bao nhiêu chờ đợi, cuối cùng những cái răng xinh xắn, nho nhỏ, trăng trắng, đáng yêu bắt đầu nhú dạng. Ba mẹ ông bà chưa kịp mừng rỡ, thở phào vì cứ sợ con nó không chịu mọc răng, thì lại bị tổng tấn công bởi công chúa, hoàng tử ở nhà bị hành vì răng mọc, khó ăn, khó ở, khó chịu, rấm ra rấm rứt, bỏ bú, bỏ bình, bỏ cả việc ăn. Ngủ nghê thì vặn veo làm ba mẹ cũng thức nguyên đêm với ẻm. Chưa kể đến sốt, tiêu chảy, ói, ho và sổ mũi nữa…

Khi mọc răng, trẻ có thể sẽ khó chịu, ngứa đau vì nướu răng bị nứt ra cho răng mọc. Vì vậy, chúng ta có thể giúp trẻ bớt khó chịu, bớt đau bằng những biện pháp như:

Dùng các vật lạnh cho nướu răng bị nứt: Nhiệt độ lạnh có tác dụng giảm đau cho nướu răng. Những vật dụng ba mẹ có thể sữ dụng bao gồm: núm vú giả, muỗng cho ăn, các vòng ngặm răng cho em bé, hoặc những miếng vải sạch thấm nước, để vào tủ lạnh dưới cho mát, rồi đem ra cho trẻ ngậm cho bớt khó chịu. Ba mẹ lưu ý không nên sử dụng những đồ đông lạnh, vì nhiệt độ quá lạnh có thể gây tổn thương nướu răng của trẻ.

Một số trẻ có thể rất thích chà trực tiếp vào nướu bị nứt cho “đã ngứa”. Ba mẹ có thể lấy ngón tay hoặc một miếng vải sạch thấm ướt, chà chà nhẹ vào phần nướu cả con, giúp con giảm độ khó chịu vì việc mọc răng.

Khi trẻ lớn hơn (khoảng 2-3 tuổi), có thể ăn tốt các thức ăn cứng, bạn có thể cho trẻ một quả dưa leo hoặc một trái cà chua để lạnh, gọt vỏ, rửa sạch, để trẻ cắn, giảm đau ngứa. Tuy nhiên cần quan sát trẻ tránh trẻ bị hóc sặc.

Đối với những trẻ chảy nước dãi nhiều, có thể gây kích ứng da, gây tổn thương da hoặc kích thích chàm da phát triển. Vì vậy, bạn nên lấy một khan mềm sạch, lau khô nước dãi cho con thường xuyên. Đối với những trẻ có da nhạy cảm, hoăc có sẵn cơ địa chàm da, bạn có thể ngừa trước bằng việc bôi một lớp kem giữ ẩm, để bảo vệ da giảm tiếp xúc với nước dãi thường xuyên.

Nếu trẻ có biểu hiện khó chịu, đau, bứt rứt, bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, như Acetaminophen, hoặc Ibuprofen để hổ trợ thêm cho trẻ. Các loại thuốc này thường được sử dụng với mục đích hạ sốt, nhưng cũng có tác dụng giảm đau cho trẻ. Khi sử dụng, nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cũng như cận thận kiểm tra liều lượng theo cân nặng của trẻ, để tránh biến chứng khi sử dụng quá liều.

Một điều quan trọng cần ghi nhớ, hiện nay có nhiều loại kem giảm đau bôi trực tiếp lên trên nướu răng trẻ, mặc dù có thể có thể có hiệu quả tức thời cho trẻ, vì giảm đau hiệu quả nhưng các loại kem này lại có thể gây nguy hiểm tiềm tang cho trẻ, vì chứa các chất gây tê giảm đau, có tác dụng phụ sưng đỏ vùng tiếp xúc, có thể co giật nếu quá liều. Đặc biệt chất gây tê Benzocaine, có thể gây nguy hiểm ảnh hưởng đến hồng cầu, gây giảm cung cấp oxy cho cơ thể, và có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ nhỏ.

Chúc Ba mẹ cùng bé yêu vượt qua những giai đoạn “khó ăn khó ở” của bé một cách thuận lợi, nhẹ nhàng nhé.

0 nhận xét :

Post a Comment

Bản quyền mọi bài viết thuộc về www.GoiLaDinhLang.com đã được bảo hộ. Mọi sự sao chép mà không có sự đồng ý của www.GoiLaDinhLang.com đều là bất hợp pháp và có thể bị khởi kiện. DMCA.com Protection Status