Vì Sao Cần Tắm Nắng Cho Trẻ Đúng Cách?Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng sẽ giúp các bé chống lại được nhiều bệnh tật trong đó có bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, ngủ hay vặn mình do thếu Vitamin D. Tuy nhiên, cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng, thời gian và liều lượng ra sao không phải ông bố, bà mẹ nào cũng biết.

Khi Nào Nên Tắm Nắng?

Sau khi sinh 1 tuần, bé yêu có thể được tắm nắng. Tuy nhiên, mẹ cần phải chú ý thời gian tắm nắng ở các mùa là khác nhau.

Mùa hè: mẹ chọn thời gian từ 6-8h sáng để đem bé ra tắm nắng, đây là lúc ánh sáng mặt trời dịu, lượng hơi nước bốc lên giảm tránh được nhiều tia tử ngoại, đảm bảo an toàn cho bé. Mẹ tuyệt đối không mang trẻ ra tắm nắng vào buổi trưa.

Mùa đông (ở miền Bắc): thời gian thích hợp nhất chính là 15-17h, không nên cho bé tắm nắng vào buổi sáng vì có thể trẻ sẽ mắc phải bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Ø Các mẹ không nhất thiết phải mang trẻ ra ngoài trời để tắm nắng, có thể đặt trẻ trong nhà gần cửa sổ, chú ý hãy mở cửa sổ để bé yêu có thể hấp thụ ánh nắng mặt trời.

Tắm Nắng Bao Lâu Là Đủ?

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ để mẹ xác định thời gian tắm nắng bao lâu là đủ. Mỗi ngày có thể cho bé tắm nắng từ 10-30 phút.

Trong 3 ngày đầu, mẹ nên cho bé tắm trong bóng râm khoảng 10 phút và tăng dần lên 20 phút, 30 phút trong những ngày sau đó. Các mẹ hãy nhớ, mỗi đợt tắm nắng cho trẻ chỉ nên kéo dài 8-10 ngày sau đó cho bé nghỉ 15 ngày rồi lại quay lại quy trình cũ.

Lưu ý, trong mùa đông lạnh không nên cho bé tắm nắng vào buổi sáng vì thời tiết lạnh sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh, buổi chiều từ 15-17h là khoảng thời gian thích hợp nhất để bé tắm nắng, hấp thụ vitamin D tốt nhất.

Tắm Nắng Như Thế Nào Cho Đúng Cách?


Giai đoạn chuẩn bị: Thời gian đầu khi cho bé tắm nắng, mẹ nên để lộ một phần da bé, cho bé tắm trong bóng râm. Ngày đầu tiên tắm trong 10 phút, sau đó tăng lên 20 phút, 30 phút trong ngày tiếp theo.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh: Mẹ cho bé mặc quần áo chỉ để hở bàn chân, che mặt và mắt để bé yêu không bị chói mắt. Cho bé yêu tắm nắng 5 phút ở mặt trước, 5 phút mặt sau trong ngày thứ 4. Ngày tiếp theo mẹ cho bé mặc quần áo ngắn, hở từ đầu gối xuống chân, che phần bụng, ngực, mắt cho bé thời gian tăng thêm 5 phút mỗi ngày sau đó.

Lưu ý, cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh tốt nhất là không nên tắm quá 30 phút mỗi ngày.

v Những Lưu ý khi tắm nắng:

-         Chọn địa điểm tắm nắng cho bé an toàn, chọn nơi thoáng đãng, sạch sẽ, có nhiều nắng, không nên chọn nơi lộng gió để cho trẻ tắm nắng.

-         Khi tắm nắng cho trẻ, không nên để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mặt, mắt của trẻ.

-         Nếu mẹ cho bé tắm nắng trong nhà thì hãy nhớ mở cửa sổ để bé yêu có thể hấp thụ ánh nắng, tia hồng ngoại.

-         Không nên cho bé tắm nắng khi thời tiết chưa được ổn định hoặc thời điểm giao mùa.

-         Sau khi tắm nắng, các mẹ nên lau mồ hôi và cho bé uống nước ngay. Nếu cho bé tắm nắng mùa hè thì sau đó hãy mang trẻ đi tắm ngay.


Trẻ sơ sinh rất cần được hấp thụ vitamin D để chống lại bệnh tật, bệnh còi xương, suy dinh dưỡng cũng như giúp trẻ phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng thì không phải ai cũng nắm rõ. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho các mẹ trong việc chăm sóc bé yêu tốt nhất.

 Cho Sức Khỏe Của Mẹ Và Bé

0 nhận xét :

Post a Comment

Bản quyền mọi bài viết thuộc về www.GoiLaDinhLang.com đã được bảo hộ. Mọi sự sao chép mà không có sự đồng ý của www.GoiLaDinhLang.com đều là bất hợp pháp và có thể bị khởi kiện. DMCA.com Protection Status