Có Phải : “ CỨ GỌI LÀ Cây Đinh Lăng THÌ ĐỀU LÀ CÂY THUỐC QUÝ ???”
Chào ba mẹ !

Như ba mẹ cũng biết Đinh lăng hay còn gọi là Nhân Sâm của người Việt là một loại cây thuốc quý.

Ngoài tác dụng làm thuốc chữa bệnh đinh lăng còn được trồng phổ biến như một loại cây cảnh. Lá, thân cành rễ  làm thuốc được sử dụng chữa rất nhiều bệnh, đồng thời lá đinh lăng cũng giống như một loại rau dân dã được sử dụng hàng ngày…

Nhưng không phải tất cả các  cây đinh lăng đều có giá trị làm thuốc , làm rau. Vậy ba mẹ có biết loại đinh lăng nào sẽ được trồng để làm thuốc, còn loại đinh lăng nào trồng để làm cảnh.

Bữa nay Gối xin giới thiệu ba mẹ cách nhận biết  về các loại đinh lăng.

Dựa vào đặc điểm hình thái bên ngoài ba mẹ có thể dễ dàng nhận biết đinh lăng được chia ra làm 6 loại;

1, Cây Đinh Lăng Lá Nhỏ:

Cây đinh lăng lá nhỏ (hay còn gọi là cây đinh lăng nếp) là giống cây đinh lăng phổ biến nhất hiện nay và thường được bà con sử dụng các bộ phận khác nhau trên cây để chữa bệnh.

Cây đinh lăng lá nhỏ thường có thân cây nhẵn, cây không có gai, chiều cao cây thấp chỉ khoảng 0,8 đến 1,5m. Trong điều kiện chăm sóc tốt thì có thể cao đến 2m. Hình dáng cây khá thẳng, lá cây nhỏ và có hình cái lông chim rẽ làm ba, lá thường dài từ 20 đến 40 cm. Đầu nhọn nhưng không có lá kèm.

 
Chỉ có đinh lăng lá nhỏ mới được sử dụng làm thuốc
Cây đinh lăng lá nhỏ thường được sử dụng là loài cây thuốc quý  có hể chữa trị các bệnh ho lâu năm, tê thấp, đau nhức xương, yếu sinh lý. Dùng để hồi phục suy nhược cơ thể hay sử dụng cho phụ nữ sau khi sinh rất tốt. Ngoài ra phơi khô lá đinh lăng rồi lót trong gối cho trẻ em còn phòng được co giật cho các bé. Tùy vào mục đích sử dụng bạn sẽ sử dụng chọn lựa các bộ phận của cây với liều lượng thích hợp.


2, Cây Đinh Lăng Đĩa.


Cây đinh lăng đĩa mọc theo dạng thân bụi thường xuất hiện ở quần đảo Tây nam Thái Bình Dương, bao gồm cả Đông Nam Á. Cây đinh lăng này thường có hình dáng rất to, thân cây to với lá hơi tròn. Lá thường mỏng và có đường xẻ răng cưa phía bên ngoài. Lá thường có màu xanh nhạt và rìa lá thường chuyển sang màu bạc khi lá đã già. Loài cây thường rất ít thấy và không được dùng làm thuốc.


3, Cây Đinh Lăng Lá Răng.


Cây đinh lăng lá răng thường khá nhỏ với thân cây nhẵn, lá có hình tròn có xẻ răng cưa ở phía đầu ngoài. Mặt lá trơn bóng có màu xanh đậm. Vì dạng thân cây nhỏ và co lá đẹp nên loài cây đinh lăng này thường chỉ được sử dụng để làm cây cảnh trong nhà chứ không có tác dụng chữa bệnh.


4, Cây Đinh Lăng Viền Bạc.


Loại cây đinh lăng này cũng có thân khá nhỏ, lá mỏng  và thường xẻ giữa. Lá màu xanh đậm với các viền bạc bên ngoài rất đẹp. Dáng cây đẹp nên thường được trồng trang trí ở dưới các gốc cây đinh lăng bon sai. Cây đinh lăng này cũng không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ sử dụng để làm cảnh.


5, Cây Đinh Lăng Lá To.


Thân cây cũng khá nhỏ những phần lá của cây rất to, lá mỏng và có màu xanh đậm không có những viền bạc bao bên ngoài. Củ của cây đinh lăng lá to thường bị nhầm lẫn với củ của cây đinh lăng lá nhỏ nên bà con cần chú ý vì loài cây này không có tác dụng chữa bệnh.


6, Cây Đinh Lăng Lá Tròn.


Cây đinh lăng lá tròn có thân cây nhỏ, lá thường rất to và tròn, chỉ có một đường xẻ ở giữa lá. Bề mặt lá nhẵn bóng có màu xanh đậm nên rất đẹp. Cây đinh lăng lá tròn cũng chỉ được dùng làm cây cảnh trong nhà nên không có tác dụng chữa bệnh.


Hi vọng rằng những đặc điểm hình thái của riêng từng loại cây đinh lăng này sẽ giúp ba mẹ  dễ dàng phân biệt được cây đinh lăng lá nhỏ với các loài cây khác để sử dụng đinh lăng đúng chất lượng và đạt hiệu quả chữa bệnh.

 Cảm ơn ba mẹ !

Gối Lá Đinh Lăng An Phúc
Hotline: 0903.761.3870 nhận xét :

Post a Comment

Bản quyền mọi bài viết thuộc về www.GoiLaDinhLang.com đã được bảo hộ. Mọi sự sao chép mà không có sự đồng ý của www.GoiLaDinhLang.com đều là bất hợp pháp và có thể bị khởi kiện. DMCA.com Protection Status