ĐÁNH BAY MỒ HÔI TRỘM NHỜ CÁC MÓN CHÁO DINH DƯỠNGChào Ba Mẹ !

Em thấy trên các diễn đàn có rất nhiều các loại thực đơn dinh dưỡng cho bé trong độ tuổi ăn dặm. Hôm nay sẵn có chút kinh nghiệm chăm con. Em xin chia sẻ với mẹ thêm các món cháo dinh dưỡng để trị dứt mồ hôi trộm cho bé ạ !

Chẳng là con em sinh ra đã nhẹ ký chỉ có 2.5 kg. Từ nhỏ đã rất yếu. Lớn lên chút thì lại bị chứng mồ hôi trộm. Em tin rằng nhiều mẹ cũng rơi vào tình trạng như em. Khổ sở lắm ạ. Cứ nhìn con đêm đêm dở giấc, trằn trọc khó ngủ mà sốt hết cả ruột. Em đã thử cho con đi khám thì bác sĩ  cho biết:

Đổ mồ hôi trộm là hiện tượng phổ biến ở trẻ nhỏ do hệ thần kinh thực vật của bé chưa phát triển hoàn thiện. Mặt khác, do hệ thần kinh đang trong giai đoạn tiếp tục hoàn thiện dần nên dẫn đến một số rối loạn khiến hệ giao cảm bị ảnh hưởng làm bé bị đổ mồ hôi trộm nhiều hơn.

Các bé nào sinh non hoặc nhẹ cân, thiếu vitamin D là những đối tượng dễ bị đổ mồ hôi trộm nhiều nhất đấy ạ.

Và tất nhiên không loại trừ yếu tố bên ngoài.  Nếu phòng ngủ quá kín, không thông thoáng, hoặc mẹ ủ con quá kỹ càng làm bé đổ mồ hôi trộm nhiều hơn.
Các món cháo em luân phiên nấu cho con gồm:

1 Cháo Trai Và Lá Dâu Non

Nguyên liệu: Mỗi lần em nấu khoảng 6 con trai; 35g lá dâu non; 1 nắm gạo nếp; 1 nắm gạo tẻ và thêm ít dầu oliu.

Cách nấu: Trước tiên, em cho trai và rổ và xát với muối để cho ra bớt nhớt. Sau đó rửa lại nhiều lần qua nước cho thật sạch, thái nhỏ và đem xào với ít dầu oliu. Sau khi nấu cháo nở được ½ hạt gạo, em cho trai vào và nấu đến khi cháo nhừ. Trước khi tắt bếp, em cho tiếp lá dâu vào đảo đều khoảng 3 phút và chan vào cháo 1 muỗng cà phê dầu oliu.
 
Cháo trai lá dâu non trị mồ hôi trộm
Vì đây là món trị chứng mồ hôi trộm rất hiệu quả nên em cho con ăn liên tiếp trong 6 ngày để chứng mồ hôi trộm giảm hẳn. Song song trong tuần đầu tiên này để giúp con chống ngán, em cho ăn xen kẽ món cháo đậu xanh và lá dâu non.

2 Cháo Đậu Xanh Và Lá Dâu Non

Nguyên liệu: một nắm gạo nếp, 1 nắm gạo tẻ, 30g đậu xanh, 30g lá dâu non, một viên đường phèn nhỏ.

Cách nấu: Trước tiên, em rang đậu và tán nhuyễn thành bột. Sau đó, em bắc nồi cháo nấu nở ½ thì cho bột đậu xanh vào nấu cùng. Khi cháo nhừ, cho lá dâu non và đường phèn vào khuấy đều.

Món cháo này em cho con ăn xen kẽ trong tuần đầu tiên với cháo trai để giảm nhanh chứng ra mồ hôi trộm.

Sau tuần đầu, con đã có dấu hiệu giảm đổ mồ hôi trộm nhưng vẫn tiếp tục nấu các món cháo trị chứng mồ hôi trộm khác cho bé ăn.


3 Cháo Nếp Cẩm

Nguyên liệu: 1 nắm nếp cẩm nguyên cám, 1 nắm gạo tẻ, 30g hạt sen, 1 viên đường phèn nhỏ.

Cách làm: Em ngâm nếp qua đêm, sau đó vo lại và nấu nếp cẩm cùng với gạo thường thành cháo. Khi gạo nở ½ hạt, em cho thêm hạt sen vào nấu cùng đến khi nhừ. Để cho cháo có vị ngọt dễ ăn mà không có hại cho con, em thâm 1 viên nhỏ đường phèn vào cháo và cho con ăn vào buổi sáng. 


4 Cháo Gốc Hẹ

Nguyên liệu: 1 nắm gạo nếp, 1 nắm gạo tẻ, 35g gốc hẹ (chọn phần thân sát củ cho tăng hiệu quả), 50g thịt lợn nạc và ít dầu oliu.


Cách làm: Gốc hẹ xay nhuyễn lấy nước đặc. Sau đó bắc nồi cháo và băm thịt. Khi cháo nở ½ hạt, cho thịt băm vào nấu cùng. Cuối cùng, khi cháo đặc lại, thêm nước gốc hẹ vào và khuấy đều. Khi ăn, chan thêm 1 muỗng cà phê dầu oliu vào tô cháo cho bé.

5 Cháo Cá Trạch Đồng

Cháo cá trạch đồng trị mồ hôi trộm
Nguyên liệu: 1 con cá chạch đồng, 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 1 nắm lá dâu non và ít dầu cá hồi.

Cách nấu: Trước tiên, sau khi làm sạch cá (bỏ ruột, bỏ đuôi), em đem cá hấp chín để dễ gỡ thịt. Sau đó đem tao cá với ít dầu và hành để khử tanh. Tiếp theo, bắc nồi cháo, đợi nhừ, thêm cá và lá dâu non thái nhỏ vào khuấy đều. Khi ăn, chan thêm cho con 1 muỗng cà phê dầu oliu nữa là xong!

6 Cháo Cá Quả

Nguyên liệu: 1 con cá quả, 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 1 củ cà rốt thái hạt lựu nhuyễn.

Cách nấu: Sau khi làm sạch cá, em đem cá hấp, lấy thịt giống như cách làm cá chạch đồng. Chỉ khác, em còn lấy xương cá, giã nhỏ và chắt lấy nước để thêm vào trong cháo. Sau đó, bắc nồi cháo. Trong lúc đợi cháo nở, em tao cá với cà rốt để khử tanh. Khi cháo nở đến ½ thì cho cá vào và nấu đến nhừ.


7 Cháo Hến Và Rễ Cây Hẹ

Nguyên liệu: 100g hến, 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp và 50g rễ cây hẹ.
Cách nấu: Lấy thịt hến tao với hành cho bớt tanh. Sau đó nấu cháo nhừ và cho hến vào. Phần rễ hẹ, phải rửa sạch, giã nhỏ và lọc lấy nước. Cho nước rễ hẹ vào cháo khi cháo đã nhừ và nấu thêm 3 phút. 

Các món cháo trong hai tuần kế tiếp này em xen kẽ vào các buổi sáng, trưa, chiều và cho ăn liên tiếp. Nếu có thể tìm được trai, mẹ cũng có thể nấu xen vào cũng được nhé, không nhất thiết phải tuân theo thực đơn y như mẫu đâu ạ!

8 Cháo Đậu Đen

Nguyên liệu: 50g đậu đen, 1 nắm gạo nếp, 1 nắm gạo tẻ, 6 quả táo đỏ, 20g hạt sen và 1 viên đường phèn nhỏ. 
Cháo đậu đen trị mồ hôi trộm

Cách nấu: Cho đậu đen vào nấu với gạo đến khi mềm nhừ, sau đó thêm hạt sen và táo đỏ vào hầm. Nếu lúc nấu, cháo đặc có thể thêm nước. Sau đó, thêm đường phèn vào để cháo dễ ăn hơn.


9 Cháo Mộc Nhĩ Và Thịt Bằm

Nguyên liệu: 30g thịt bằm, 1 nắm gạo nếp, 1 nắm gạo tẻ, 2 tai mộc nhĩ (ngâm nước nở và băm nhỏ), 6 trái táo đỏ và ít dầu oliu 

Cách nấu: Xào thịt bằm với mộc nhĩ. Sau đó bắc nồi cháo. Đợi cháo chín, cho thịt bằm với mộc nhĩ và táo đỏ vào nấu cùng đến khi cháo nhừ.

10 Bột Đậu Ván

Nguyên liệu: 100g đậu ván trắng rang và nghiền thành bột.

Cách nấu: Vì món này thay cho món ăn dặm nên khi ăn, em cho bột đậu ra bát, thêm nước sôi và khuấy đều với ít bột đường phèn. Món này giống món chè nên bé rất thích ăn.

~~ Ngoài việc cho bé ăn các lại cháo, Ba mẹ có thể cho bé nằm thêm gối lá đinh lăng . Gối lá đinh lăng là loại gối giúp trị mồ hôi trộm rất hiệu quả. Chưa kể nằm gối đinh lăng giúp thông kinh lạc rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh chưa hoàn chỉnh của bé. Đồng thời Gối giúp bé ngủ ngon sâu giấc, giảm triệu trứng giật mình. Mùi thơm của gối lưu lại trên tóc bé , phòng bé thì luôn thơm mát…

Trên đây là những kinh nghiệm trị mồ hôi trộm của con em. Mặc dù cơ địa của mỗi bé là khác nhau nhưng mẹ  nào quan tâm có thể tham khảo.

Cảm ơn ba mẹ!

Gối Lá Đinh Lăng An Phúc
É 0903.761.387

0 nhận xét :

Post a Comment

Bản quyền mọi bài viết thuộc về www.GoiLaDinhLang.com đã được bảo hộ. Mọi sự sao chép mà không có sự đồng ý của www.GoiLaDinhLang.com đều là bất hợp pháp và có thể bị khởi kiện. DMCA.com Protection Status