CÂY ĐINH LĂNG - NHÂN SÂM CỦA NGƯỜI VIỆT

CÂY ĐINH LĂNG CỔ THỤ 
Bạn thân mến,

Hiếm có cây thuốc quí nào lại gần gũi với người Việt như cây Đinh lăng. Toàn thể các bộ phận của cây đinh lăng đều là những vị thuốc quý. Điều đặc biệt ở đây là, cây đinh lăng rất quí, nhưng lại rất dễ trồng. Về kỹ thuật trồng cây đinh lăng, mình sẽ chia sẻ với các bạn ở bài viết sau nhé. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn vì sao cây đinh lăng lại được gọi là “nhân sâm của người Việt” nhé:Đã từ lâu, y học cổ truyền nước ta đã dùng Đinh lăng lá nhỏ dưới dạng thuốc sắc, rượu ngâm hoặc bột khô để chữa chứng ho, đau tức vú, tắc tia sữa, làm lợi sữa, làm thuốc chữa kiết lỵ, thuốc tăng lực cho các đô vật trong dịp hội hè. Đặc biệt rượu và nước sắc rễ Đinh lăng lá nhỏ ngày xưa được các lương y dùng để chữa chứng suy nhược cơ thể, làm thuốc bổ tăng lực nên danh y Hải Thượng Lãn Ông đã gọi cây Đinh Lăng lá nhỏ là “Cây Sâm của người nghèo”. Người Ấn Độ còn dùng Đinh Lăng lá nhỏ làm thuốc hạ sốt, làm săn da, niêm mạc.

Những nghiên cứu khoa học hiện đại ngày càng chứng minh sự đúng đắn của kinh nghiệm Y học dân tộc. Về thực vật, cây Đinh Lăng lá nhỏ được xếp vào họ Nhân Sâm (ARALIACEAE). Những nghiên cứu về hoá học bằng diện di và sắc ký cho thấy rễ cây Đinh lăng 3 năm tuổi chứa hàm lượng hoạt chất cao trong vỏ như gluxit, saponin triterpenic, tanin. Thân và lá cũng chứa chúng nhưng hàm lượng thấp hơn. Khi so sánh thành phần dịch chiết của Đinh Lăng lá nhỏ và Nhân Sâm Triều Tiên, người ta thấy dịch chiết rễ Đinh Lăng lá nhỏ có 7 vết còn Nhân sâm Triều Tiên có 12 vết, trong đó có 6 vết giống nhau.

Nghiên cứu bột rễ Đinh lăng lá nhỏ đã phát hiện thấy nó rất giống sâm. Bột này chứa 20 axit amin, trong đó có một số axit amin cơ thể người không thể tổng hợp được, vitamin nhóm B và các nguyên tố vi lượng. Nghiên cứu về độc tính, người ta thấy Đinh Lăng lá nhỏ nước ta ít độc hơn so với Nhân sâm Triều Tiên và sâm Liên Xô Eleutherococcus.

Những nghiên cứu về dược lý học đã cho thấy nước sắc hay bột rễ Đinh Lăng lá nhỏ có tác dụng bổ, tăng lực, khôi phục sức khoẻ cơ thể bị suy nhược, làm ăn ngon, ngủ tốt, lên cân... làm nhịp tim sớm trở lại bình thường sau khi gắng sức. Vì vậy mà các chế phẩm đó đã được dùng cho vận động viên trong thi đấu, bộ đội trong hành quân kéo dài.

Các chế phẩm này cũng làm tăng thể lực và sức chịu đựng của các nhà du hành vũ trụ trong luyện tập trong tư thế tĩnh đầu dốc ngược… hay điều kiện bất lợi như trong môi trường không trọng trường. Bởi vậy mà các chế phẩm rễ Đinh Lăng lá nhỏ được các nhà nghiên cứu Nga gọi là “Thuốc sinh thích nghi“ (Adaptogen) và đã được Liên Xô và nước ta sử dụng trong chương trình Du hành vũ trụ Intercosmos và chúng tỏ nó tốt hơn Sâm Liên Xô.

Các nghiên cứu của nước ta cũng cho thấy bột rễ hay dịch chất rễ Đinh Lăng lá nhỏ có khả năng làm tăng sức chịu đựng của cơ thể con người trong điều kiện nóng ẩm tốt hơn Vitamin C và chè giải nhiệt. Dịch chiết rễ hay bột rễ Đinh Lăng lá nhỏ còn có tác động ức chế men Monoamin oxydaza (M.A.O) trên cơ thể (Sâm Triều Tiên và Tam thất không có). Nhờ vậy giúp duy trì việc dẫn truyền xung động thần kinh một cách liên tục và mạnh mẽ, gây nên sự kích thích sinh học cơ thể, làm cơ thể không mỏi mệt, có cảm giác sung sức thoải mái. Đó là tác dụng làm tăng lực của cây thuốc này.

Vì có khả năng ức chế M.A.O, nên dịch chiết rễ và bột rễ Đinh Lăng lá nhỏ có tác dụng kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng đối với bệnh tật.

Những nghiên cứu về tính kháng khuẩn đã cho thấy nước sắc, rượu lá Đinh Lăng lá nhỏ có tác dụng ức chế sự sinh trưởng các vi khuẩn sinh mủ và vi khuẩn đường ruột, nên các chế phẩm đó có tác dụng chống tiêu chảy, nhất là trên gia súc.

Do giá trị y học to lớn và tính phổ biến của cây Đinh Lăng hay còn gọi là “cây sâm của mọi nhà”, mỗi gia đình nên trồng trong vườn cây thuốc này để sử dụng. Hy vọng sau khi đọc bài viết trên đây các bạn càng quý và trân trọng cây đinh lăng và đừng quên tìm ngay giống cây đinh lăng về trồng trong vườn nhà mình nhé.

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

GỐI LÁ ĐINH LĂNG – Chăm Sóc Giấc Ngủ Gia Đình Bạn


Bạn Cần TƯ VẤN Kỹ Hơn Về Sản Phẩm, Vui Lòng Để Lại Số Điện Thoại, Chúng Tôi Sẽ Gọi Lại Để Tiết Kiệm Tiền Cho Bạn

5 nhận xét :

 1. tư vấn trông chăm sóc cây đinh lăng lá nhỏ, cung cấp hom đinh lăng giá hữu nghị.
  DT: 01685409144

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cảm ơn bạn nhiều. Cho hỏi bạn ở đâu vậy!

   Delete
 2. Trung Tâm Giống CÂy Trồng Dược Liệu
  Thân ÁI BẠn Đọc!!!!
  Với quy mô mở rộng thị trường nhằm giúp người dân trên khắp thế giới thoát khỏi bênh tật!
  Mình giao bán Các giống bầu cây Dược Liệu như " CÀ GAI LEO, BA KÍCH, ĐINH LĂNG, TRẦM HƯƠNG"
  VỚi nguồn cung cấp nhiều và số lượng lớn,
  với giá thành rẻ nhất trên thị trường
  : Cây VÀ BẦu ƯƠm Đủ tiêu chuẩn và ĐẢm BẢo về chất lượng khi đưa RA ngoài
  MỌi CHi Tiết Xin LIên Hệ
  Mr: Tùng
  Sdt
  0978448178
  0946448178
  Đ/c : thôn Đình xã Thanh Vân huyện Tam Dương tỉnh Vĩnh Phúc 

  ReplyDelete
 3. Trung Tâm Giống CÂy Trồng Dược Liệu
  Thân ÁI BẠn Đọc!!!!
  Với quy mô mở rộng thị trường nhằm giúp người dân trên khắp thế giới thoát khỏi bênh tật!
  Mình giao bán Các giống bầu cây Dược Liệu như " CÀ GAI LEO, BA KÍCH, ĐINH LĂNG, TRẦM HƯƠNG"
  VỚi nguồn cung cấp nhiều và số lượng lớn,
  với giá thành rẻ nhất trên thị trường
  : Cây VÀ BẦu ƯƠm Đủ tiêu chuẩn và ĐẢm BẢo về chất lượng khi đưa RA ngoài
  MỌi CHi Tiết Xin LIên Hệ
  Mr: Tùng
  Sdt
  0978448178
  0946448178
  Đ/c : thôn Đình xã Thanh Vân huyện Tam Dương tỉnh Vĩnh Phúc 

  ReplyDelete
 4. Bên mình chuyên cung cấp cây đinh lăng lá nhỏ cổ thụ có nhu cầu bạn lien lạc 01656307773

  ReplyDelete

Bản quyền mọi bài viết thuộc về www.GoiLaDinhLang.com đã được bảo hộ. Mọi sự sao chép mà không có sự đồng ý của www.GoiLaDinhLang.com đều là bất hợp pháp và có thể bị khởi kiện. DMCA.com Protection Status