VÌ SAO NÊN SỬ DỤNG CÂY ĐINH LĂNG?

CÂY ĐINH LĂNG ĐƯỢC TRỒNG LÀM CẢNH

 Chào bạn,

Đinh Lăng không chỉ là một loại cây cảnh thông dụng, cây rau được ưa dùng, nó còn là một vị thuốc nam có tính năng chống dị ứng, giải độc thức ăn, chống mệt mỏi...


Trong dân gian, đinh lăng thường dùng để trị ho ra máu, chữa tắc tia sữa, làm mát huyết, lợi tiểu, chữa mẫn ngứa. Lá đinh lăng cũng được dùng để nấu canh với thịt, cá để bồi bổ cho sản phụ, người già hoặc người ốm mới dậy.

Theo y học cổ truyền, rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, lá có vị đắng, tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ. Nói chung, ngoài tác dụng lương huyết và giải độc thức ăn, những tính chất khác của đinh lăng gần giống như nhân sâm.

Dưới đây là một số bài thuốc từ Cây Đinh Lăng

1. Bài thuô bồi bổ cơ thể

Lá đinh lăng tươi từ 150-200g, nấu sôi khoảng 200ml nước (có thể dùng nước sôi có sẵn ở "phích"). Cho tất cả lá đinh lăng vào nồi, đậy nắp lại, sau vài phút, mở nắp và đảo qua đảo lại vài lần. Sau 5-7 phút, chắt ra để uống nước đầu tiên, đổ tiếp thêm khoảng 200ml nước vào để nấu sôi lại nước thứ hai. Cách dùng lá tươi thuận tiện vì không phải dự trữ, không tốn thời gian nấu lâu, lượng nước ít, người bệnh dễ uống nhưng vẫn đảm bảo được lượng hoạt chất cần thiết.

2. Bài thuôc chữa tắc tia sữa

Rễ đinh lăng 40g, gừng tươi 3 lát, đổ 500ml nước sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng.

3. Bài thuốc chữa nổi mề đay, mẩn ngứa do dị ứng

Lá đinh lăng khô 80g, đổ 500ml nước sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày.

4. Bài thuốc chữa ho suyễn lâu năm

Rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu, nghệ vàng, rau tần dày lá tất cả đều 8g, củ xương bồ 6g; Gừng khô 4g, đổ 600ml sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng.

5. Bài thuốc chữa phong thấp, thấp khớp

Rễ đinh lăng 12g; Cối xay, hà thủ ô, huyết rồng, cỏ rễ xước, thiên niên kiện tất cả 08g; Vỏ quít, quế chi 04g (Riêng vị quế chi bỏ vào sau cùng khi sắp nhắc ấm thuốc xuống).

Đổ 600ml nước sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng.

6. Bài thuốc chữa vết thương

Lá đinh lăng giã nát đắp nơi bị thương.

7. Bài thuốc chữa đau lưng mỏi gối (chữa cả tê thấp)

Dùng thân cành đinh lăng 20 - 30g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Có thể phối hợp cả rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây.

8. Bài thuốc chữa mệt mỏi, biếng hoạt động

Dùng rễ Đinh lăng thái mỏng, phơi khô 0,50 gam, thêm 100ml nước đun sôi trong 15 phút, chia 2 - 3 lần uống trong ngày.

9. Chữa dị ứng, ban sởi, ho, kiết lỵ

Lá Đinh lăng khô 10gr sắc chung với 200ml nước, uống trong ngày.

10. Bài thuốc Chữa đau nhức lưng, gối, hoặc tê nhức chân tay, phong thấp

20-30gr thân cành sắc lấy nước uống. Có thể phối hợp chung với Lá lốt, Cúc tần, Bưởi bung, rễ Mắc cở, mỗi loại 10gr, sắc trong 600ml, cô còn khoảng 300ml uống 2-3 lần trong ngày, uống vài lần là bớt đau. Hoặc bài thuốc gồm rễ Đinh lăng 12g; Cối xay, Hà thủ ô, Huyết rồng, Cỏ xước, Thiên niên kiện tất cả 8gr, Vỏ quít, Quế chi 4gr, cho vào 600ml nước sắc còn 250ml, khi sắp nhắc khỏi bếp thì hãy cho vị Quế chi vào. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng.

11. Bài thuốc chữa đau tử cung

Cành và lá đinh lăng rửa sạch, sao vàng, sắc uống thay nước chè.

12. Bài thuốc chữa liệt dương

Rễ đinh lăng, hoài sơn, ý dĩ, hoàng tinh, hà thủ ô, kỷ tử, long nhãn, cám nếp, mỗi vị 12g; trâu cổ, cao ban long, mỗi vị 8g; sa nhân 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

13. Bài thuốc chữa sốt rét

Rễ đinh lăng, sài hồ, mỗi vị 20g; rau má 16g; lá tre, cam thảo nam, mỗi vị 12g; bán hạ (sao vàng) 8g; gừng 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

14. bài thuốc chữa viêm gan mạn tính

Rễ đinh lăng 12g; nhân trần 20g; ý dĩ 16g; chi tử, hoài sơn, biển đậu, rễ cỏ tranh, xa tiền tử, ngũ gia bì, mỗi vị 12g; uất kim, nghệ, ngưu tất, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

15. Bài thuốc chữa mất ngủ, ra mồ hôi trộm và trị chứng giật mình

Có một công dụng rất đặc biệt của lá đinh lăng đó là: Em bé ngủ hay khóc đêm, hay giật mình và nhiều mô hôi trôm. Các bậc cha mẹ đã dùng nhiều cách nhưng vẫn không biết làm sao cho bé hết khóc. Người ta lấy lá đinh lăng phơi trong mát cho nó khô đi. Sau đó phơi lại ngoài nắng cho nó thật khô. Rồi dồn gối cho em bé nằm ngủ thì em bé sẽ không khóc đêm nữa.

Ngoài ra, đối với các cụ già lớn tuổi, khó ngủ hay trằn trọc: Dùng khoảng 2kg lá đinh lăng và 5kg đậu xanh nguyên hột độn chung bỏ vô gối và cho các cụ nằm, sẽ giúp cho các cụ ông cụ bà ngủ rất ngon. Lưu ý, thỉnh thoảng đảo dều lên do đậu xanh nặng hay rớt xuống dưới, lá đinh lăng nổi lên trên. Và lâu lâu đem ra năng phơi cho khô lại.

Trên đây là một vài bài thuốc thông dụng của cây đinh lăng, đối với sức khỏe và đời sống con người. Ngoài ra còn rất nhiều bài thuốc khác từ cây đinh lăng, sẽ được chia sẻ trong các kỳ tới, mong bạn chú ý đón  đọc. Chúc bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

GỐI LÁ ĐINH LĂNG – Giâc Ngủ Ngon Cho Gia Đình Bạn

Bạn Cần TƯ VẤN Kỹ Hơn Về Sản Phẩm, Vui Lòng Để Lại Số Điện Thoại, Chúng Tôi Sẽ Gọi Lại Để Tiết Kiệm Tiền Cho Bạn

0 nhận xét :

Post a Comment

Bản quyền mọi bài viết thuộc về www.GoiLaDinhLang.com đã được bảo hộ. Mọi sự sao chép mà không có sự đồng ý của www.GoiLaDinhLang.com đều là bất hợp pháp và có thể bị khởi kiện. DMCA.com Protection Status